Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, trong thời gian tới việc xử phạt người chở theo trẻ em nhưng không đội mũ bảo hiểm sẽ được lực lượng chuyên trách tập trung ở địa bàn TP.Biên Hòa vào lúc tan trường, để không ảnh hưởng tới việc học cũng như tâm lý của các em.

* Thờ ơ với quy định

Ngay trong sáng 10-4, rất nhiều học sinh đã không được cha mẹ cho đội MBH khi chở đến trường. Một số phụ huynh tỏ ra ngỡ ngàng khi bị công an lập biên bản có trường hợp để con đi bộ tới trường khi thấy cảnh sát giao thông từ xa.

Tại Trường THCS Lê Quang Định (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) nhiều phụ huynh chở con đi học vẫn không đội MBH cho con. Nói về quy định này, không ít người lý giải rằng do vội đi làm nên quên; hoặc trường học ở trong hẻm nhỏ, ít xe cộ qua lại. 

Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa) là một trong các điểm có tổ xử lý của cảnh sát giao thông. Tại đây, rất nhiều trường hợp vi phạm không đội MBH cho trẻ em đã bị lực lượng chức năng xử lý, chủ yếu là học sinh được cha mẹ chở đi học. Ngoài ra, vi phạm khá phổ biến khác đó là học sinh điều khiển xe đạp điện nhưng cũng không đội MBH; một số em mang theo nhưng chỉ treo lên xe… cho đẹp.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, ngụ phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa), cho biết rất đồng tình với chủ trương này và khá bức xúc khi ngày đầu thực hiện quy định song việc phụ huynh chấp hành còn chưa nghiêm. Theo ông Ngọc, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin sẽ xử phạt vi phạm hành chính nếu người lớn không đội mũ cho trẻ. Tuy nhiên, hình như các bậc cha mẹ còn thờ ơ, không mấy quan tâm đến rủi ro cho con mình một khi bị va quẹt té ngã.

* Hạ hạnh kiểm nếu học sinh vi phạm nhiều lần

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về việc thực hiện quy định đội MBH cho học sinh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch cho biết từ cuối tháng 3-2015, Sở đã thông báo đến tất cả trường học trong tỉnh để tuyên truyền, phổ biến cho học sinh và phụ huynh nắm rõ quy định. Sở còn đề nghị các trường bố trí nơi treo các băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về đội MBH nhằm tạo điều kiện cho học sinh, phụ huynh thực hiện đúng quy định về an toàn giao thông. “Tùy mức độ vi phạm mà ngành giáo dục sẽ có hình thức xử lý. Nếu vi phạm lần đầu, nhà trường sẽ cho học sinh viết kiểm điểm; tái phạm nhiều lần sẽ hạ hạnh kiểm hoặc phê bình trước cờ. Để chủ trương này đi vào cuộc sống thì đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên chủ nhiệm sẽ trực tiếp và thường xuyên nhắc nhở để học sinh và phụ huynh hiểu rõ quy định này” - ông Thạch nhấn mạnh.

Theo Thiếu tá Trương Thành Thảo, Phó đội trưởng Đội Tuyên truyền điều tra giải quyết tai nạn đường bộ, đường sắt và xử lý vi phạm (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh), những trường hợp không đội MBH cho con, cha mẹ sẽ phải nộp phạt 100-200 ngàn đồng; trường hợp học sinh dưới 16 tuổi vi phạm, cảnh sát giao thông sẽ mời cha mẹ hoặc người giám hộ đến để giải quyết.

Ngoài biên bản xử lý vi phạm, lực lượng chức năng sẽ gửi thông báo đến tận trường các em theo học để nhà trường có biện pháp giáo dục, đồng thời ký cam kết không để học sinh tái phạm.

Thanh Hải

Tin tức khác